(Dùng cho các tỉnh phía Nam)
Ngâm ủ: Ngâm 12 -18 giờ, Cứ 6 giờ thay nước rửa chua một lần, xả sạch không còn mùi chua, để ráo nước rồi ủ. Khi mầm dài 1/3 hạt thóc thì gieo. Nên xử lý giống bằng Gaucho FS (8ml/20kg) trước khi gieo 12 giờ để gia tăng tối đa tỷ lệ nẩy mầm, phòng ngừa bọ trĩ và rầy nâu trong vòng 20 - 25 ngày sau sạ. Tăng sức chống chịu với ngộ độc hữu cơ, hạn, phèn và mặn…
Phương pháp sạ và cấy:
Sạ thẳng: Lượng giống 30kg/ha. Đất được làm kỹ, bằng phẳng, không đọng nước, giữ mặt ruộng đủ ẩm để thuận tiện cho việc gieo sạ. Sạ thưa, đều, có thể áp dụng sạ lan hoặc sạ hàng.
Cấy: Lượng giống 20kg/ha. Gieo thưa 1kg trên 40m2 để cây mạ to khỏe. Tuổi mạ: 18-20 ngày tuổi. Mật độ: 25-30 bụi/m2, cấy nông tay 2 tép/bụi
Phân bón: Tùy theo độ phì của đất, tình trạng sinh trưởng của cây mà điều chỉnh lượng phân cân đối, phù hợp. Ngoài ra, cần tuân theo khuyến cáo của địa phương. Trên chân đất trung bình có thể áp dụng lượng phân/1000m2 như sau:
Thời điểm bón
|
Lúa Đông Xuân
|
Lúa tôm
|
(NSS: Ngày sau sạ)
|
(DAP)
|
Urea
|
KCL
|
(DAP)
|
Urea
|
KCL
|
7-10 NSS
|
6
|
4
|
3
|
6
|
4
|
|
22-25 NSS
|
8
|
5
|
4
|
7
|
5
|
4
|
Làm đòng (đòng dài 1-2mm)
|
|
8
|
8
|
|
4
|
6
|
Tổng lượng
|
14
|
17
|
15
|
13
|
13
|
10
|
Trong vụ Hè thu giảm 20% lượng đạm so với vụ Đông xuân. Để tăng hạt chắc nên phun KNO3 khi trỗ 5%. Đối với phân tổng hợp cần tuân theo khuyến cáo của Nhà sản xuất.
Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện và phòng trừ kịp thời theo nguyên tắc 4 đúng và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan BVTV địa phương. Để tăng chất lượng và lợi nhuận nên áp dụng quy trình 3N-2A của Bayer.
CHÚ Ý
- Không rửa hạt giống trước khi ngâm để mầm khỏe hơn
- Không sử dụng hạt giống làm thức ăn cho người và vật nuôi.
- Không dùng hạt lúa thương phẩm (lúa thịt) để làm giống
- Thu hoạch khi lúa chín 85%
- Phơi hoặc hong khô ngay, không phơi quá mỏng lúc nắng gắt..
- Xay xát khi độ ẩm hạt khoảng 14% để có tỷ lệ gạo nguyên cao.
LƯU Ý CHO VÙNG LÚA TÔM
- Tận dụng mọi nguồn nước ngọt (nước mưa, nước kênh mương…) để rửa mặn nhiều lần (tùy độ mặn mà có thể rửa mặn tới 5-7 lần). Trước khi xổ nước cần bừa trục và ngâm đất 7-10 ngày để giúp rửa mặn tầng đất sâu hơn. Khi nồng độ mặn dưới 2‰ thì trang phẳng ruộng trong lần ngâm cuối. Khi gieo, rút nước và đánh rãnh thoát nước rồi xuống giống.
- Xác định thời gian xuống giống phù hợp, tránh sự xâm nhập mặn vào thời điểm lúa trổ.
- Nên sạ hoặc cấy thử vài m2 trên ruộng để quan sát bộ rễ lúa. Nếu bộ rễ phát triển bình thường thì tiến hành sạ hoặc cấy toàn bộ diện tích.
(Dùng cho các tỉnh phía Bắc)
Lượng giống và gieo, cấy: Chỉ cần 16 kg/ha (1 gói 0,8 kg/ 500m2). Ngâm 18 - 24 giờ (vụ Xuân); 12 -16 giờ (vụ Mùa). Cứ 6 giờ thay nước rửa chua một lần, xả sạch không còn mùi chua, để ráo nước rồi ủ đến khi mầm dài 1/3 hạt thóc thì gieo. Gieo thưa 1 gói hạt giống (0.8kg) trên 5m2 (mạ sân); 25m² (mạ dày xúc) hoặc 50m² (mạ dược) để cây mạ khỏe, đẻ nhánh sớm, dư cấy 500m2. Nên cấy mạ non, nông tay 1dảnh/khóm; Đất tốt: 25-30 khóm/m2; Đất TB: 30-35 khóm/m2;
Phân bón: Tùy theo độ phì của đất, sinh trưởng của cây mà điều chỉnh lượng phân cân đối, Ngoài ra, cần tuân theo khuyến cáo của địa phương. Trên chân đất trung bình, có thể tham khảo cách bón sau cho vụ Xuân. Trong vụ Mùa cần giảm 20% lượng đạm. Đối với phân tổng hợp cần tuân theo khuyến cáo của Nhà sản xuất.
Thời điểm bón
|
Loại phân kg/Sào 360m2
|
Kg/Sào 500m2
|
Chuồng
|
Lân
|
Urea
|
KCL
|
Chuồng
|
Lân
|
Urea
|
KCL
|
Lót sâu
|
350
|
20
|
2,5
|
1,5
|
500
|
25
|
3,5
|
2
|
Bén rễ hồi xanh
|
|
|
4,5
|
2,5
|
|
|
6
|
3
|
Làm đòng (đòng dài 1-2mm)
|
|
|
2
|
4
|
|
|
2.5
|
5
|
Tổng lượng
|
350
|
20
|
9
|
8
|
500
|
25
|
12
|
10
|
Phòng trừ dịch hại: Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời. Nên sử dụng thuốc BVTV của Bayer để tăng năng suất, chất lượng và lợi nhuận.
CHÚ Ý
- Bố trí thời điểm gieo để trỗ cùng trà với lúa địa phương
- Không rửa hạt giống trước khi ngâm để mầm khỏe hơn
- Che phủ nilon đúng cách để chống rét cho mạ
- Thu hoạch khi lúa chín 85%
- Không dùng hạt lúa thương phẩm (lúa thịt) để làm giống